วิธีรดน้ำต้นกัญชาอย่างถูกต้อง

รดน้ำต้นกัญชา

น้ำที่คุณใช้ดื่มใช้กินอยู่ทุกวันนี้เป็นสิ่งสำคัญ นับว่าเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตที่ขาดไม่ได้ ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ต้องการน้ำทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ รวมไปถึงพืชที่ต้องการใช้น้ำในการสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างอาหารในการเจริญเติบโต หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ เช่น ลำต้น กิ่ง ก้าน ใบ ดอก รวมไปถึงส่วนต่างๆ

น้ำมีค่าความเป็นกรดเป็นด่าง ในแต่ละช่วงของต้นกัญชา น้ำจะอาศัยอยู่ภายในดิน อาศัยในอินทรีย์วัตถุต่างๆที่น้ำสามารถแทรกตัวเข้าไปอาศัยอยู่ได้ จากนั้นรากพืชจะดูดน้ำขึ้นไปสู่ต้นเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

สารบัญ

ตอนที่ 1 วิธีใช้น้ำแช่เมล็ดพันธุ์กัญชา

เมล็ดพันธุ์กัญชาก่อนที่จะเจริญเติบโตได้ต้องอาศัยน้ำ โดยคุณต้องแช่น้ำให้เมล็ดพันธุ์กัญชามีความชื้น โดยเมล็ดพันธุ์จะดูดน้ำเข้าเพื่อเพิ่มความชื้นภายในเมล็ด

เมื่อเมล็ดได้รับความชื้นระดับหนึ่งก็จะสามารถงอกได้ ตามบทความก่อนหน้านี้ หากแช่เมล็ดกัญชาจมแล้วอย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้เมล็ดขาดออกซิเจนและเน่าได้

ตอนที่ 2 วิธีใช้น้ำในการบ่มเมล็ด

การบ่มเมล็ดพันธุ์หลักจากที่แช่เมล็ดแล้ว หากมีความชื้นมากจนเกินไปเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้วจะมีโอกาสเน่าได้ ในขั้นตอนการบ่มที่คุณได้ใช้ทิชชู่ประกอบเหมือนแซนวิชโดยให้เมล็ดพันธุ์กัญชาอยู่ต่างกลาง

โดยมีทิชชู่อยู่ข้างบนและข้างล่าง สังเกตโดยน้ำที่ใช้ให้ความชื้นกับเมล็ดจะต่างไม่มาก มากในที่นี้หมายถึงเปียกจนแฉะ การที่ทิชชู่เปียกแฉะจะทำให้เมล็ดไม่สามารถเจริญเติบโตที่ดีได้ ควรให้ชื้นเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

ตอนที่ 3 วิธีรดน้ำต้นกัญชาช่วงต้นกล้า

เมื่อรากเมล็ดกัญชางอกแล้ว ให้คุณเตรียมการรดน้ำ ใช้แก้วเพียง 1 ใบ ตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่นำเมล็ดลงดินปลูก ต้นกัญชาช่วงนี้ไม่ต้องการน้ำมาก เพียงใช้แก้วน้ำดื่มใบเดียวก็สามารถให้ต้นกัญชาเติบโตได้อย่างดีเยี่ยม

หากคุณไม่รู้ว่าต้องให้น้ำเท่าไรถึงจะเพียงพอต่อความต้นการของต้นกัญชา ในช่วง 7 วันแรก ให้รดทุกวันในช่วงเช้ารดเพียงครึ่งแก้วน้ำดื่ม เมื่อครบ 7 วัน เข้าวันที่ 8 ให้รดน้ำไม่เกิน 1 แก้วน้ำดื่ม ก็จะเพียงพอต่อต้นกัญชา 1 ต้น เมื่อครบ 14 วัน ก็สามารถให้ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นได้แล้ว

ตอนที่ 4 วิธีรดน้ำต้นกัญชาช่วงทำใบ

อยากให้คุณจำไว้ว่า ต้นกัญชาต้นเล็กให้น้ำในปริมาณที่น้อย ส่วนต้นกัญชาต้นใหญ่ให้น้ำในปริมาณที่เยอะได้ การรดน้ำมากเกินไปไม่ใช่ให้ต้นกัญชาโตไว มันจะทำให้ต้นกัญชาของคุณโตช้าเนื่องจากน้ำในดินที่สะสมอยู่มากจะทำให้รากขาดออกซิเจน

ต้นกัญชาจะไม่สามารถเติบโตได้ดี ขณะที่ต้นกัญชาของคุณเจริญเติบโตได้อายุ 14 วันแล้ว เมื่อได้เปลี่ยนกระถางเรียบร้อยแล้ว ให้เพิ่มปริมาณน้ำจาก 1 แก้ว เป็นน้ำดื่มขวดเล็กประมาณ 350 มิลลิลิตรต่อวัน ในวันที่ 15 เป็นต้นไป

ก็เพียงพอต่อความต้องการของต้นกัญชา หากไม่มีเวลารดน้ำในตอนเช้า ให้รดน้ำในตอนมืดแทนก็ได้ เมื่อต้นอายุประมาณ 30 วัน ก็ให้เพิ่มปริมาณน้ำในการรดน้ำ 350 มิลลิลิตรต่อวัน เป็น 500 มิลลิตรต่อวันก็สามารถทำได้ ช่วงที่ต้นมีใบเยอะจะต้องการปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในแต่ละช่วงอายุของต้นกัญชา

ตอนที่ 5 วิธีรดน้ำต้นกัญชาในช่วงทำดอก

หากคุณได้อ่านบทความเรื่องวิธีการปลูกต้นกัญชาที่เราได้เขียนไว้ในเว็บไซต์แห้งนี้ เมื่อต้นทำใบแล้วก็จะแสดงเพศ แต่การรดน้ำก็รดอย่างที่เราได้บอกคุณไปคือ ต้นยิ่งโตขึ้นยิ่งต้องการน้ำมากขึ้น ในช่วงที่ต้นแสดงเพศแล้วอาจจะต้องการน้ำมาถึง 1 ลิตรต่อวัน

สำหรับต้นกัญชา 1 ต้น ในช่วงทำดอกต้นกัญชาใช้น้ำมากขึ้น ช่วงทำดอกนี้ต้นกัญชาจะมีอายุตั้งแต่ปลูกจากเมล็ดประมาณ 45-60 วัน ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และวิธีการปลูกของแต่ละคน ในแต่ละพื้นที่อาจใช้ปริมาณน้ำไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความชื้น อุณหูมิ รวมถึงขนาดของต้นกัญชาที่คุณปลูก และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ห้ามรดน้ำใส่ดอกกัญชาเด็ดขาด มันจะทำให้เกิดความชื้นทำให้ดอกขึ้นเชื้อรา ปลูกมาหลายเดือนคุณคงไม่อยากให้ผลผลิตเสียหายแน่ๆ

สรุป

การรดน้ำต้นกัญชาของคุณเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ไว้ เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยในการเจริญเติบโตได้อย่างดี รดน้ำน้อยไปรดน้ำมากไป มีผลเสียกับต้นกัญชา การรดน้ำอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณปลูกกัญชาได้อย่างที่ราบรื่น

มีเทคนิคง่ายๆที่เราอยากบอกให้คุณรู้คือ “หน้าดินแห้งค่อยรด” ไม่ว่าคุณจะรดน้ำน้อยหรือเยอะหลักการนี้ใช้ได้ตลอด แต่ไม่ใช่ว่าแห้งปุ๊บรดปั๊บ บางทีก็สลับแห้งบ้างเปียกบ้างก็ได้ เช่น รดน้ำวันเว้นวัน หรือ รดหนึ่งวันเว้นสองวัน ก็ได้ไม่ได้เสียหายอะไร

อย่าขยันรดมาจนเกินไป ขี้เกียจรดบ้างก็ได้ สุดท้ายนี้ค่า pH ในน้ำที่เหมาะสมคือ ช่วงทำใบ 6.5-7 ช่วงทำดอก 6-6.5 เป็นค่าความเป็นกรดเป็นด่างในน้ำก่อนจะรดที่จะช่วยให้ต้นกัญชาของคุณงอกงามและสามารถผลิตดอกได้อย่างดีเลยทีเดียว

One thought on “วิธีรดน้ำต้นกัญชาอย่างถูกต้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *