ประเภทของเมล็ดพันธุ์กัญชา

เมล็ดกัญชา
การปลูกกัญชาจากการเพาะเมล็ดพันธุ์กัญชา เมล็ดพันธุ์นั้นหน้าตาคล้ายกันไปหมด ซึ่งทำให้คุณไม่สามารถมองออกหรือแยกแยะได้ว่าเมล็ดนั้นคือเมล็ดแบบไหน โดยเมล็ดกัญชาจะมี 3 ประเภทหลักคือ Reg / Fem / Auto ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าเมล็ดนั้นเป็นประเภทไหนต้องซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ปัจจุบันมีคนหลอกขายเมล็ดพันธุ์กัญชาจำนวนมาก โดยจะบอกว่าเป็นเมล็ดประเภท Fem หรือเมล็ดเพศเมีย ซึ่งพ่อค้าขายเมล็ดบางคนเอาเมล็ดจากกัญชาอัดแท่งมาหลอกขาย เมล็ดที่น่าเชื่อถือได้จะมาจากต่างประเทศและส่วนใหญ่จะมีแพ็คเกจที่สวยงามดูน่าเชื่อถือ

สารบัญ

1.Reg คือ เมล็ดสุ่มเพศ (โฟโต้) เมล็ดเหล่านี้ไม่ค่อยนิยมมากนักในหมู่นักปลูกเพื่อเอาดอกกัญชาไปใช้ประโยชน์ แต่หากคุณไม่ได้สนใจอะไรมาก เพียงแค่ปลูกเล่นๆเพื่อความผ่อนคลายทางจิตใจ หรือเป็นงานอดิเรกยามว่าง เมล็ดสุ่มเพศหรือเมล็ด Reg เวลาปลูกคุณจะต้องมาลุ้นว่าต้นกัญชาที่งอกออกมานั้นจะเป็นเพศอะไร
2.Fem คือ เมล็ดเพศเมีย (โฟโต้ = Photoperiod) เมล็ด Fem เหมาะสำหรับปลูกกลางแจ้งและปลูกในร่ม เมื่อปลูกแล้วต้นกัญชาที่เจริญเติบโตขึ้นมาจะได้ต้นกัญชาเพศเมีย เนื่องจากเป็นเมล็ดที่บรีดเดอร์ได้ผลิตเมล็ดเพศเมียขึ้นมา แต่หากต้นกัญชาที่ได้รับการเทรนหรือทำให้ต้นมีความเครียดมากไปก็อาจทำให้เปลี่ยนเป็นเพศผู้หรือกระเทยได้
3.Auto คือ เมล็ดเพศเมีย (ออโต้ = Auto Flowering) เมล็ด Auto เป็นเมล็ดที่เหมาะสำหรับปลูกในร่มเท่านั้น เนื่องจากในประเทศไทยมีชั่วโมงแสงที่น้อยหากปลูกกลางแจ้งจะทำให้ได้ผลผลิตที่ต่ำมาก เมล็ดออโต้ควรได้รับแสง 20 ชั่วโมงตลอดการปลูกในระยะเวลา 3-4 เดือน ถึงจะได้รับผลผลิตที่ตอบแทนเป็นอย่างดี
Photoperiod กับ Auto Flowering ต่างกันอย่างไร
– Photo คือ กัญชาจะสามารถออกดอกได้ต้องมีชั่วโมงแสง 12 ชั่วโมง หรือน้อยกว่า ถ้าชั่วโมงแสงมากกว่า 12 ชั่วโมง ต้นกัญชาจะไม่ทำดอก ทำแต่ใบอย่างเดียว
– Auto คือ กัญชาจะออกดอกอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลา(ปกติ 1 เดือน) โดยไม่สนใจชั่วโมงแสง ไม่ว่าชั่วโมงแสงจะมากหรือน้อย
ตัวอย่างเมล็ดในรูปภาพ
– ภาพบน คือ เมล็ดเพศเมีย ประเภท Photoperiod สังเกตโดยจะไม่มีคำว่า Reg และ Auto แต่จะมีคำว่า Feminized (เมล็ดเพศเมีย) นิยมเรียกสั้นๆว่า โฟโต้
– ภาพล่าง คือ เมล็ดเพศเมีย ประเภท Auto Flowering สังเกตโดยส่วนมากจะมีคำว่า Auto Flowering นิยมเรียกสั้นๆว่า ออโต้
สรุปคือ เมล็ด Reg ไม่ค่อยเป็นที่นิยม ถ้าซื้อเมล็ดมามีคำว่า Feminized คือเมล็ดโฟโต้เพศเมีย แต่ถ้ามีคำว่า Auto Flowering คือเมล็ดออโต้เพศเมีย
ปล.จะมาเจาะลึกกันอีกทีในเรื่องความแตกต่างระหว่าง โฟโต้ กับ ออโต้ และข้อดีข้อเสีย นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *