ไรแดง [ชื่อสามัญ : Spider mite, red spider mite. ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eutetranychus oirentalis (Klein)]

😈มาทำความรู้จักวายร้ายตัวฉกาจกันหน่อยไรแดง😈
เริ่มจากหลายคนยังเข้าใจว่ามันเป็นแมลงทั้งที่มันเป็นแมง[แมลงจะมี6ขาส่วนเจ้านี่มันเป็นแมงมี 8 ขา เหมือนพวกแมงมุม] เหล่านักปลูกจะเข้าใจผิดว่ามันเป็นแมลง ซึ่งอาจจะไปซื้อยาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ฆ่าแมลงทั้งเคมีหรือออแกนิคมากำจัด มันไม่ได้ผล เพราะไม่มีฤทธิ์กำจัดแมง แถมของฆ่าแมลงที่ฉีดพ่นไป อาจจะยังไปเผลอฆ่าผู้พิทักษ์ยอดนิยมเช่น #เต่าทอง[เป็นศัตรูโดยธรรมชาติของไรแดงเลยล่ะ] ที่อาจจะบังเอินแวะผ่านทางมาช่วยได้
ไรแดงเป็นจำพวกแมงมุมขนาดเล็กโดยมีขนาดเพียง 0.4-1.8 มิลลิเมตรเท่านั้นพวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วจนร้ายกาจแถมยังอาศัยอยู่ใต้ใบไม้อีกด้วยเพื่อดูดกินน้ำจากใบจนทำให้ใบตายหรือติดโรคและตายทั้งต้นในที่สุด😱 โดยจะทิ้งล่องลอยบริเวณใบแสดงอาการเป็นแต้มจุดสีขาวเล็กๆและหยากใย่
ไรแดงเป็นแมงที่ชอบอากาศแห้งยิ่งช่วงหน้าแล้งพวกนางจะฮึกเหิมเป็นพิเศษนั่นหมายความว่าพวกนางไม่ชอบความชื้นหรือแพ้น้ำนั่นเอง[ซึ่งถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายท่านคงคิดว่า อ่าวงี้อัดน้ำใส่หรือจับตากฝนก็สิ้นเรื่อง ใช้ได้นะ แต่ไม่รู้ไรแดงจะหมดต้นหรือต้นไม้จะตายก่อน🤣]
พอจบทำความรู้จักพวกมันแต่นี้พอและมาเข้าเรื่อง วิธี กำจัด ไล่ หรือป้องกัน มันกันดีกว่า[แต่แอดบอกไว้เลยจากที่หาข้อมูลมาแอดยังไม่เจอวิธีกำจัดหรือไล่ได้100%อาจจะมีแต่แอดมองว่าจะเป็นการทำร้ายต้นไม้ของเราไปด้วยมากกว่า]
1.🌿สารสกัดธรรชาติ เช่น ตะไคร้ สะเดา ดอกไพรีทรัม[แนะนำให้ใช้ป้องกันก่อนแต่แรกและใช้อย่างสม่ำเสมอเพราะถ้ามันมาแล้วไม่สามารถไล่ได้100%]
2.🐞หาศัตรูโดยธรรมชาติมาจัดการที่พอจะหาง่ายสุดก็คงเป็นเต่าทอง[แต่เอาจริงก็ดูเป็นวิธีที่ยากอยู่ดี🤣]
3.💦ลดอุณหภูมิเพิ่มความชื้นในพื้นที่หรือห้องปลูก อัดน้ำใส่ ตากฝน[เสี่ยงต้นไม้ไปก่อนไรแดง🤣]
4.🍊น้ำส้มควัน[เห็นคนนิยมใช้เยอะมีทั้งได้ผลและไม่ได้ผล]
5.☠️สาเคมีที่กำจัดหรือไล่แมลงเฉพาะทาง[แอดไม่แนะนำเลยเพราะมีสารเคมีตกค้างในต้นไม้ที่เรารักแน่นอนแต่ถ้าไม่ซีเรื่องนี้ก็จัดไปดิคร้าบบบ]
6.🔥วิธีลมควันเผาฟางไม้ใบหญ้า เปลือกส้ม สมุนไพร เช่นตะไคร้[วิธีนี้ค่อนข้างฮาร์ดคอร์มากแต่เคยเห็นมีคนใช้ได้ผลและไม่ได้ผล]
7.💚Veg Power ปุ๋ยทำใบบึ้มๆและป้องกันแมงและแมลงมารบกวน [ตัวนี้ทีเด็ดเลยเนียนTie-inสินค้าตัวเองไปที😎สนใจสั่งซื้อได้ที่เพจ Facebook Soilbad ]
8.😅นึกไม่ออกใครมีวิธีไหนเพิ่มเติมหรือ แนะนำมาคอมเม้นหรือมาแชร์กันหน่อย
#ไม่ว่าจะวิธีใดก็ตามไม่ควรทำตอนทำดอกเด็ดขาดเพราะเสี่ยงทำให้ดอกราขึ้นอมสารเคมีหรือดอกเสียคุณภาพไป
สรุป ไม่ว่ากับพืชชนิดใดไรแดงก็ยังคงเป็นวายร้ายตัวฉกาจระดับต้นๆที่จ้องจะเล่นงานต้นไม้ที่คุณรัก สำหรับสาย Indoor จะดีหน่อยเพราะสามารถควบคุมปัดใจเสี่ยงได้อยู่แล้วในระดับนึงและสามารถใช้วิธีแก้ไขตามด้านบนได้มีประสิทธิภาพกว่าสาย Outdoor เพราะการปลูก Outdoor เป็นการปลูกกึ่งธรรมชาติอยู่แล้ว ธรรมชาติก็คือธรรมชาติ ไรแดงถึงมันจะร้ายแต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติอยู่ดี ปลูกแบบธรรมชาติแต่ไม่ให้ธรรมชาติรบกวนคงเป็นไปไม่ได้