วิธีให้ปุ๋ยต้นกัญชาอย่างปลอดภัย

ปุ๋ยกัญชา

หากต้นกัญชาของคุณมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอหรือได้รับสารอาหารที่มากเกินไป ต้นกัญชาจะแสดงออกมาให้เห็นทางใบให้ได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นอาการใบเหลือง อาการใบไหม้ ใบหงิก ใบงอ และอาการต่างๆ การใส่ปุ๋ยไม่ควรใส่มากเกินไป การใส่ปุ๋ยมากเกินไปทำให้สารอาหารที่เพียงพอในดินมีเยอะจนเกินไป จะเกิดผลเสียต่อต้นกัญชาภายในเวลาไม่ช้าและหากแก้ไม่ทันมันจะตายในเวลาไม่ช้า

การให้ปุ๋ยต้นกัญชาทางดิน หากใส่ปุ๋ยเยอะไม่ได้ช่วยให้ต้นกัญชาโตไวหรือโตเร็วขึ้นแต่มันเป็นการทำร้ายต้นกัญชาอย่างโหดร้าย หากคุณต้องการที่จะใส่ปุ๋ยให้ใส่แต่น้อยๆ โดยใส่บ่อยๆแทนที่จะใส่เยอะๆในครั้งเดียวเป็นวิธีที่ผิด

ปุ๋ยที่คุณใช้จะมีคู่มือบอกวิธีใช้งานอย่าพยายามใช้เกินขนาดที่ระบุไว้ การที่ต้นกัญชาจะโตไวไม่ได้เกิดจากการใส่ปุ๋ยที่มาก แต่ต้นกัญชาจะโตได้นั้นเกิดจากเวลา คุณต้องรอและใช้เวลาให้ต้นกัญชาได้สังเคราะห์แสงเพื่อสร้างลำต้น กิ่ง ก้าน ใบ

รวมถึงน้ำที่ผสมกับปุ๋ยเมื่อวัดค่า pH แล้วควรไม่เกิน 7 เป็นค่าที่พืชสามารถดูดแร่ธาตุอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเป็นด่างหรือเป็นกรดจนเกินไปจะทำให้มีธาตุอาหารบางอย่างที่พืชหรือต้นกัญชาไม่สามารถดูดขึ้นไปใช้ประโยชน์ได้

เทคนิคการให้ปุ๋ยต้นกัญชาทางใบที่ให้ผลดี และมีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นขึ้นกับหลายปัจจัย แต่ถ้าพูดถึงช่วงเวลาก็จะมีเรื่องของแสง อุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ต้นกัญชาจะดูดเอาไปใช้ได้เร็วในช่วงที่แสงไม่จัด

อุณหภูมิไม่สูง แต่ความชื้นสัมพัทธ์สูง ปุ๋ยบางชนิด ถ้าฉีดพ่นในช่วงแสงจัดๆ อุณหภูมิสูงๆจะทำให้สารละลายปุ๋ยจะแห้งเร็ว การได้รับปุ๋ยก็จะไม่มีประสิทธิภาพ เพราะบางส่วนมันแห้งไปจนต้นกัญชาไม่ดูดซึม หรือดูดซึมไม่ทันนั่นเอง

ในช่วงเวลาหลัง 10 โมง แสงแดดจะเข้มไปหรือร้อนเกินไปไม่ควรพ่นปุ๋ยทางใบ เวลาที่เหมาะสมที่จะฉีดพ่นปุ๋ยทางใบอีกครั้งคือช่วงเวลาเย็น ส่วนค่า pH ที่เหมาะสมที่ต้นกัญชาสามารถดูดอาหารได้จากทางใบก็คือค่าความเป็นกรดเป็นด่างอยู่ที่ pH 6 หรือความเป็นกรดอ่อนๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *