วิธีดูเพศกัญชา

เพศกัญชา
หากคุณเริ่มปลูกกัญชาเป็นครั้งแรก สิ่งที่คุณต้องรู้คือต้นกัญชาเป็นพืชที่มีเพศทั้งหมด 3 เพศ คือ เพศผู้ เพศเมีย และเพศกระเทย โดยแต่ละต้นกัญชาที่งอกออกมาจากเมล็ดเมื่อปลูกได้อายุประมาณ 40-50 วัน ต้นกัญชาแสดงเพศออกมาให้เห็น
โดยเพศกัญชาจะขึ้นบริเวณระหว่างลำต้นกับกิ่ง เพศกัญชาจะแสดงให้รู้ว่าเมื่อต้นกัญชาบอกเพศแล้ว สิ่งต่อไปคือสิ่งที่คุณจะสามารถทำกับต้นกัญชานั้นคืออะไร ถูกต้องตามเป้าหมายที่วางแผนไว้หรือไม่ โดยจะอธิบายเป็นลำดับต่อไป

สารบัญ

 

– ภาพซ้ายคือ เพศผู้ จะมีลักษณะเป็นไข่กลมๆ หรือที่นิยมเรียกกันว่าไข่ โดยปกติจะมีมากกว่า 2 ลูกกลมๆขึ้นไปหรือออกมาให้เห็นเป็นพวง จะสามารถสังเกตหรือดูเพศของต้นกัญชาได้บริเวณข้อต่อระหว่างลำต้นกับกิ่งก้าน เพศผู้จะไม่ออกดอก แต่จะผลิตเกสรไว้สำหรับไปผสมต้นตัวเมียแทน ผู้ปลูกพอเจอตัวผู้มักจะตัดต้นทิ้ง

เพราะมันไม่ออกดอก และนำใบกัญชาไปต้ม นิยมทำต้มไก่หรือใส่กับมาม่ากินซ่ะส่วนใหญ่ เนื่องจากใบให้สาร THC ที่น้อยมาก จึงไม่สามารถนำมาสูบได้ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารมากกว่า

– ภาพขวาคือ เพศเมีย มีลักษณะทรงหยดน้ำและจะมีขนสีขาวๆโผล่ขนมา หรือที่นิยมเรียกกันว่า หมอย,กระหรี่ จะสามารถสังเกตหรือดูเพศของต้นกัญชาได้บริเวณข้อต่อระหว่างลำต้นกับกิ่งก้าน โดยปกติจะขึ้นมา 2 อัน โดยขึ้นด้านซ้ายและขวาของรอยต่อระหว่างกิ่งก้านนั้นๆ

ซึ่งต้นเพศเมียจะผลิตดอก เพศเมียจะไม่ผลิตเมล็ดกัญชา หากคุณต้องการเมล็ดกัญชาให้ปลูกต้นเพศผู้อีกหนึ่งต้น เพื่อนำเกสรตัวผู้มาผสมกับต้นกัญชาตัวเมีย เมื่อผสมแล้วต้นกัญชาเพศเมียก็จะผลิตเมล็ดเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป

 

– ส่วนกระเทย จะมีทั้งภาพซ้ายและขวาในต้นเดียวกัน หมายถึงจะมี่ทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียในต้นเดียวกัน ต้นกระเทยจะผลิตเมล็ด ผลิตดอก ผลิตใบ แต่จะให้สาร thc ที่ต่ำ กัญชาอัดแท่ง หากคุณสังเกตดีดีเวลาจะใช้ต้องมาแยกกิ่ง แยกก้าน แยกใบ

นั่นเป็นเพราะการปลูกที่ไม่ได้มารถฐานผู้ปลูกไม่ได้ปลูกตัวเมีย ซึ่งเป็นเพศที่ออกดอกกัญชาเพียงอย่างเดียว ทำให้มีส่วนประกอบอื่นๆของต้นกัญชามั่วกันไปหมด ซึ่งเป็นเกรดที่คุณภาพต่ำ แต่ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

สรุป
ต้นกัญชามี 3 เพศ โดยเพศเมียจะมีขนสีขาวๆ ส่วนตัวผู้จะเป็นไข่กลมไม่มีขนสีขาวๆงอกออกมา และเพศกระเทยจะมีทั้งเกสรตัวผู้และเมีย ต้นกัญชาจะบอกเพศประมาณ 1-2 เดือนหลังจากทีงอกออกมาจากเมล็ด หากเป็นกัญชาสายพันธุ์ไทยจะมีระยะเวลาการบอกเพศที่นานกว่าปกติอาจใช้เวลาถึง 3-4 เดือนเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก Leafly

4 thoughts on “วิธีดูเพศกัญชา

    • admin says:

      กรณีปลูกแค่2ต้น ปลูกไว้ใกล้กันก็พอครับ ถ้าปลูกหลายต้นก็แยกโยนไว้คู่กัน กันไม่ใก้เกสรไปโดนต้นอื่นครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *